ฮิสทีเรียคืออะไร เป็นโรคขาดผู้ชายไม่ได้จริงเหรอ ?

ฮิสทีเรียคืออะไร เป็นโรคขาดผู้ชายไม่ได้จริงเหรอ ?

ฮิสทีเรียคืออะไร เป็นโรคขาดผู้ชายไม่ได้จริงเหรอ ?

หากใครได้ติดตามข่าวการพิจารณาคดีล่าสุดระหว่าง 👨‍⚖️ Johnny Depp และ Amber Heard อาจได้เห็นคำให้การล่าสุดของนักนิติจิตวิทยา (Forensic Psychologist)👩‍💼ที่วินิจฉัยว่า Amber Heard นั้นเป็น Borderline Personality Disorders และ Histrionic Personality Disorders

ซึ่งอันหลังเนี่ย เรามักจะคุ้นเคยกันกับคำว่า “โรคฮิสทีเรีย” ใช่ไหมคะ ที่หลายๆคนมีความเข้าใจว่า เป็นโรคขาดผู้ชายไม่ได้ เป็นโรคติด sex 💋🧍‍♂️

แต่จริงๆแล้วในทางจิตวิทยา ในเกณฑ์การวินิจฉัยโดยใช้ DSM-5 แล้ว 🔸️Histrionic Personality Disorders🔸️อยู่ใน“กลุ่มโรคบุคลิกภาพผิดปกติ” (Personality Disorder) และถูกจัดอยู่ใน Cluster B คือ เป็นกลุ่มที่มีลักษณะการแสดงออกแบบ Dramatic 💥 มีความหุนหันพลันแล่น และเอาแน่เอานอนไม่ได้

โดยลักษณะของผู้ที่มีบุคลิกภาพผิดปกติแบบฮิสทีเรีย จะต้องการความสนใจจากคนอื่นอย่างมาก รู้สึกทนไม่ได้เมื่อไม่ได้รับความสนใจ 😠 มีอารมณ์ที่แปรปรวนง่าย 💨 สร้างความสัมพันธ์ได้แบบผิวเผิน และมีความรู้สึกว่าต้องพึ่งพาบุคคลอื่น อาจมีพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสมในการสร้างความสัมพันธ์ เช่น การยั่วยวน ❤️‍🔥 ซึ่งทั้งหมดสามารถพบได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชายค่ะ

🧏‍♀️ ดังนั้น ฮิสทีเรียไม่ใช่โรคขาดผู้ชายไม่ได้ แล้วก็ไม่ใช่การติด sex ด้วยนะคะ

แน่นอนว่าบุคลิกภาพดังกล่าวก็มักจะก่อให้เกิดปัญหาความสัมพันธ์ขึ้น ทั้งในลักษณะของการสร้างความสัมพันธ์ และการดูแลความสัมพันธ์ระยะยาว 😥❤️‍🩹 ผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยจึงควรได้รับการบำบัดดูแลจากผู้เชี่ยวชาญ

เพราะเรื่องความสัมพันธ์มีความละเอียดซับซ้อน และเกี่ยวข้องกับจิตใจ ซึ่งก็มีตัวช่วยนึงที่เรียก 💓Couple Therapy💓 หรือการบำบัดแบบคู่ ซึ่งเป็นการบำบัดที่เอื้อให้ทั้งสองคนในความสัมพันธ์เข้าใจกันมากขึ้น เข้าใจความต้องการของตัวเองชัดขึ้น และได้มีแนวทางในการตัดสินใจแบบที่ทั้งสองคนต้องการ 👬 เช่นเดียวกับที่ Johnny Depp และ Amber Heard เคยเข้าปรึกษากับ Marriage Counselor นั่นเอง