Support อย่างไร ? เมื่อคนใกล้ตัวตัดสินใจ Come Out

Support อย่างไร ? เมื่อคนใกล้ตัวตัดสินใจ Come Out

Support อย่างไร ? เมื่อคนใกล้ตัวตัดสินใจ Come Out

เพื่อนๆคงเคยได้ยินคำว่า Come Out กันใช่ไหมคะ ?👂

บางครั้งเราอาจเห็นคำนี้ในพาดหัวข่าว 📰 เวลาที่มีคนดังออกมาพูดเรื่องเพศของตัวเอง ซึ่งคำว่า ‘Come Out’ นี้ก็หมายถึง 🏳️‍🌈 การเปิดเผยอัตลักษณ์ทางเพศให้คนอื่นรับรู้นั่นเอง

แต่กว่าที่คนๆหนึ่งจะตัดสินใจ Come Out มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะ 😮 เพราะมันต้องผ่านกระบวนการเข้าใจในอัตลักษณ์ทางเพศของตัวเอง อาจต้องผ่านทั้งความรู้สึกไม่แน่ใจ กังวลใจ กลัวว่าคนรอบตัวจะคิดอย่างไร จะโดนแบ่งแยกไหม?

ความรู้สึกเหล่านี้อาจทำให้หลายคนไม่สามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง 😶‍🌫️ ซึ่งนำไปสู่ความเครียด วิตกกังวล หรือ ซึมเศร้าได้ 🤕

หรืออาจมีกรณีที่ Come Out แล้วไม่ได้รับความเข้าใจและการยอมรับจากครอบครัว คนใกล้ตัว จนนำไปสู่ความรู้สึกโดดเดี่ยว แปลกแยก ทำให้เกิดการแยกตัวออกจากสังคม 😔🏚 เมื่อขาดการสนับสนุนจากสังคม ปัญหาสุขภาพจิตก็อาจจะรุนแรงขึ้นได้เลยค่ะ

การ Come Out จึงเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตของคนๆหนึ่ง 🚩 และเราในฐานะคนรอบตัว ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วย Support ครอบครัวและคนใกล้ตัวของเราได้นะคะ 🙌

  1. เป็นพื้นที่ปลอดภัย ที่พร้อมยอมรับและไม่ตัดสิน : ลองจินตนาการเวลาที่เราจะบอกอะไรสักอย่างกับคนใกล้ตัว แต่เรากลัวเหลือเกินว่าเค้าจะตำหนิเรา แต่เมื่อเค้าแสดงความเข้าใจ ไม่ด้อยค่าหรือผิดหวังในตัวเรา ความรู้สึกมันก็โล่งขึ้นเยอะเลยเนอะ
  2. รักเค้าอย่างที่เค้าเป็น : ผู้คนในชุมชน LGBTQIA+ มักมีแนวโน้มที่จะรู้สึกว่า ‘เราผิด/ไม่ดี ที่เป็นแบบนี้’ แต่เราทุกคนสามารถเป็นเสียงหนึ่งที่ช่วยยืนยันว่า 📢 สิ่งที่เค้าเป็นไม่ใช่เรื่องผิดเพราะความแตกต่างหลากหลายคือส่วนหนึ่งของโลกนี้ เค้ามีสิทธิที่จะใช้ชีวิตอย่างมนุษย์คนหนึ่งเหมือนๆกันกับทุกคน เรายังรักและยอมรับเค้าได้เหมือนเดิม ❤️
  3. ตระหนักและใส่ใจในคำพูดและการแสดงออก : เมื่อมีคน Come Out เราไม่ควรล้อเลียน ซักถามเรื่องส่วนตัวอย่างไม่มีขอบเขต หรือเล่นมุกตลกในประเด็นที่อ่อนไหว 🤫 เพราะอาจทำให้เค้ารู้สึกไม่สบายใจได้ค่ะ นอกจากนี้เรายังไม่ควรไปบังคับให้อีกฝ่ายต้องเล่า หรือบอกอัตลักษณ์/รสนิยมทางเพศ โดยไม่เต็มใจด้วยนะ ในประเทศที่ภาษามีการระบุเพศ เราอาจถามพวกเค้าได้ว่า ‘อยากให้เราเรียกเค้าว่ายังไง’ (pronouns) รวมถึงเลือกใช้ศัพท์กลางๆเพื่อเลี่ยงการจำกัดเพศค่ะ(ตัวอย่างเช่น การเรียก police officer แทน policeman เป็นต้น)
  4. ยืนหยัดต่อสังคม : เมื่อเราเห็นว่าเพื่อน ครอบครัว หรือคนใกล้ตัวเรา Come Out แล้วได้รับการปฏิบัติที่ไม่เหมาะสม เราสามารถยืดหยัดด้วยการปฏิเสธการกระทำเหล่านั้น 🙅‍♀️ อยู่เคียงข้างและคอยใส่ใจความรู้สึกของกันและกันอยู่เสมอนะ

😃 นอกจากนี้ เรายังช่วยสนับสนุน Community LGBTQIA+ ได้ด้วยการช่วยกันเรียกร้องสิทธิที่ทุกคนควรได้รับ ช่วยกันสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องในสังคม และค่อยๆทลายอคติที่เคยมีไปด้วยกันนะคะ 🌈 because we are all HUMAN! #pridemonth