คิดบวกไม่ไหวก็ไม่เป็นไร

คิดบวกไม่ไหวก็ไม่เป็นไร เป็นธรรมที่ในวันแย่ๆ เราจะวนเวียนกับความคิดลบๆ

คิดบวกไม่ไหวก็ไม่เป็นไร

เคยเป็นกันไหมคะ 🫢 เวลาที่เริ่มเครียดปุ๊บ ก็เหมือนสิ่งรอบตัวค่อยๆหม่นหมองลงไปด้วย 🤢 คิดอะไรก็ไม่ค่อยออก สิ่งที่ตั้งใจจะทำก็ทำไม่ได้ 😵‍💫 รู้ตัวอีกที ก็รู้สึกแย่กับสิ่งที่ทำอยู่พร้อมๆกับรู้สึกแย่กับตัวเองไปด้วย

กลายเป็นเรารู้สึกลบกับทุกสิ่งอย่าง คิดวนๆอยู่กับความเครียดนั้นไม่รู้จบ 😶‍🌫️
ทั้งที่ก็รู้นะว่าควรจะคิดบวก ต้องรู้จักให้กำลังใจตัวเอง 🤨 แต่ก็ไม่รู้จะทำยังไงให้ตัวเองออกจากสภาวะนี้ได้

เราอยากบอกว่า มันเป็นเรื่องปกตินะคะ 👌 ที่มนุษย์เมื่อมีความเครียดมากๆ ร่างกายและสมองของเราก็จะเข้าสู่โหมดเอาตัวรอด! 😾

เมื่ออยู่ในโหมดนั้น เราก็มักจะทำสิ่งต่างๆได้แย่ลง (แม้ว่าจะตั้งใจแค่ไหนก็ตาม) สมาธิแย่ลง การกิน การนอนมีปัญหา กระทบไปถึงความรู้สึกที่อาจจะเศร้าง่าย กังวลง่าย 😥 รวมถึงด้านมุมมองความคิดเราก็จะแคบลง โฟกัสอยู่กับสิ่งลบๆหรือความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

หากเพื่อนๆเคยมีประสบการณ์หรือเคยอยู่ในสภาวะแบบนี้ 🌀 และรู้สึกว่าวนเวียนจนออกไม่ได้ มันไม่ใช่ความผิดปกติใดๆ แต่มันเป็นกระบวนการของร่างกายและสมองของเรานี่แหล่ะ

🙅‍♀️ ไม่จำเป็นต้องตัดสินตัวเอง โทษตัวเอง กดดันตัวเองว่าไม่เอาไหนที่ยังผ่านช่วงเวลาเหล่านี้ไปไม่ได้ 🕐

การคิดบวก การให้กำลังใจตัวเอง การรักตัวเอง ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ดี 👩‍❤️‍💋‍👩

แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะทำสิ่งนั้นได้ตลอดเวลานะ ท้องฟ้าก็มีทั้งวันที่ฟ้าสดใส ⛅ เช่นเดียวกับวันที่ฝนพรำ ไม่ต่างไปจากชีวิตของพวกเราทุกคน 🌩️

🌤️ ไม่มีทางที่ฟ้าจะสว่างสดใสไปได้ทุกวัน
☔ และวันที่ฝนพรำก็จะไม่คงอยู่ตลอดไป

สิ่งที่พอจะทำได้ คือใช้โอกาสตรงนี้ในการเรียนรู้ที่จะรู้จักตัวเองมากขึ้น สังเกตตัวเองได้มากขึ้นว่าตัวเราตอนที่เริ่มเครียด เราเป็นอย่างไร 🧘‍♀️

และเมื่อคุ้นเคยและสังเกตตัวเองได้ไวขึ้น อาจจะขยับไปข้างหน้าอีกนิดด้วยการลองดึงตัวเองออกมาพักผ่อนหรือเบี่ยงเบนความสนใจตั้งแต่ช่วงที่ยังไม่ได้เครียดมากดูนะคะ 👀 ให้ตัวเองได้พักสักพัก ก่อนที่จะไปลุยใหม่ เพราะถ้าหากปล่อยให้ความเครียดอยู่ในระดับที่เข้มข้นแล้ว 🌡️ มันก็อาจยากที่จะเบรกตัวเองได้เนอะ

อีกทางเลือกหนึ่งคือการมาพบนักจิตวิทยา 🫶🏾 ซึ่งนอกจะเป็นพื้นที่ที่พร้อมจะรับฟังและเข้าใจเราแล้ว ยังเป็นการช่วยให้เราได้ขยายมุมมองความคิดจากมุมเดิมที่เราเคยมองเห็น ซึ่งอาจนำไปสู่ความเข้าใจใหม่ๆ หรือได้พบวิธีการรับมือกับปัญหาใหม่ๆได้อีกทางนะคะ 💡