ค่อยๆผลักดันตัวเองไปทีละก้าว ด้วยการสัมผัสกับสิ่งดีๆเล็กๆน้อยๆในแต่ละวัน

ค่อยๆผลักดันตัวเองไปทีละก้าว ด้วยการสัมผัสกับสิ่งดีๆเล็กๆน้อยๆในแต่ละวัน

ค่อยๆผลักดันตัวเองไปทีละก้าว ด้วยการสัมผัสกับสิ่งดีๆเล็กๆน้อยๆในแต่ละวัน

มีใครได้ดูซีรี่ส์เกาหลีเรื่อง ✨My Liberation Notes📔 แล้วบ้างคะ?

เราเพิ่งดูจบไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเอง (ช้ากว่ากระแสไปมาก 555) ชอบในความงดงามละเมียดละไมมากๆ 🥰 โดยเฉพาะแง่มุมที่หลากหลายของการใช้ชีวิต ในมุมนักจิตวิทยาดูไปแล้วก็เห็นความเชื่อมโยงกับเรื่องสุขภาพจิตในหลายมิติเลยค่ะ

My Liberation Notes เป็นเรื่องของสามพี่น้องมนุษย์เงินเดือน บ้านก็อยู่ไกลจากตัวเมือง ต้องเดินทางนานๆไปทำงาน 🚙💨 ใช้ชีวิตไปตามเรื่องตามราวของตัวเอง ไม่แย่แต่ก็ไม่เริ่ดหรู มีความขมขื่นบ้าง เบื่องาน เจ้านายแย่ อยากมีแฟน อยากรวย ไม่ต่างไปจากชีวิตจริงของพวกเรานี่แหละ 😆

ตลอดเวลาในเรื่อง ในฐานะคนดู เราจะได้เฝ้ามองพวกเขาเผชิญเหตุการณ์ต่างๆ ทั้งที่ไม่สมหวัง อึดอัด ไม่พอใจ 😩 ซึ่งเค้าก็มักจะตั้งคำถามอยู่เสมอว่า ทำไมชีวิตถึงเป็นแบบนี้ ชีวิตที่เรื่อยๆ ผ่านไปวันๆ ไม่รู้ว่าจะสมหวังเมื่อไหร่ หรือบางครั้งก็ไม่รู้ว่าอยู่ไปทำไม มันจะมีความหมายขึ้นมาบ้างไหมนะ 😕

ฟีลเหมือนจะเป็นซีรี่ส์ดราม่าหนักๆ แต่ไม่ใช่เลยค่ะ ซีรี่ส์มักจะชวนเราตั้งคำถามกับตัวเองและก็ปลอบประโลมเราไปด้วย

เหมือนกับกำลังบอกเราว่า “มันไม่เป็นไรถ้าชีวิตจะเป็นแบบนี้ เธอไม่ได้เผชิญมันอยู่คนเดียวหรอกนะ” 🫂

มีตอนหนึ่งที่ตัวละครในเรื่องพูดว่า
“ห้านาทีในหนึ่งวัน แค่ได้หายใจสักห้านาที ก็ทนมีชีวิตต่อไปได้แล้ว”

เวลาที่เราเผชิญเรื่องยากๆ เราอาจจะรู้สึกว่ามันหนักและนานจังนะ 🥺ใจเราเฝ้าคิดแต่ว่าเมื่อไหร่มันถึงจะผ่านไปเสียที เราไม่ชอบเอาเสียเลย

ในกระบวนการปรึกษา นักจิตวิทยามักจะชวนให้ผู้รับบริการค่อยๆ take it by step 🪜 ค่อยๆเดินไปทีละก้าว ค่อยๆลากเส้นต่อจุดไปทีละนิด ค่อยๆทำมันไปวันต่อวันก็ได้ หรือวันต่อวันไม่ไหว ก็มาลองดูแบบชั่วโมงต่อชั่วโมง นาทีต่อนาที ⏩

“ผลักดันตัวเองทีละก้าว”

แม้ว่ามันจะยากในตอนแรก
แม้ว่ามันจะไม่ได้ดีทั้งวัน
แค่มีช่วงสั้นๆที่เราได้รู้สึกโอเคบ้าง แค่นั้นก็พอแล้ว 😊

ค่อยๆเติมแรงใจด้านบวกของเราให้แข็งแรงและเติบโตขึ้นทีละนิดๆ แล้ววันหนึ่งเราก็จะสามารถยืดหยัดและโอบรับกับชีวิตหลากรสได้ในที่สุด 💚

ใครที่อยากดู #MyLiberationNotes ยังอยู่ใน Netflix นะคะ จังหวะซีรี่ส์เป็นแบบดูได้เรื่อยๆ ปล่อยใจไม่ต้องกดดัน แล้วจะพบว่ามันเต็มไปด้วยความหมายจริงๆน้าา