เมื่อมายาคติทางเพศ ส่งผลไม่น้อยต่อสุขภาพจิต

👩 ในโอกาส #InternationalWomensDay หรือ #วันสตรีสากล อยากชวนเพื่อนๆมาคุยถึงเรื่องมายาคติในสังคมไทยที่มีต่อเพศหญิงกันค่ะ

เพื่อนๆอาจจะเคยได้ยินประโยคพวกนี้กันใช่ไหมคะ?

  • 💬 ผู้หญิงต้องเป็นแม่บ้านแม่เรือน ต้องทำความสะอาดบ้านเก่ง ทำกับข้าวเป็น
  • 💬 ผู้หญิงต้องรักนวลสงวนตัว ห้ามแต่งโป๊ ห้ามจีบก่อน
  • 💬 ผู้หญิงต้องอย่าเก่งมาก เดี๋ยวหาแฟนยาก

ตัวอย่างมายาคติเหล่านี้ มันเคยถูกสะสมบ่มเพาะมาในสังคมยุคหนึ่งๆ ซึ่งเพศหญิงถูกตีตราไว้แค่เพียงบางบทบาทและถูกให้คุณค่าอย่างไม่เสมอภาค 🙅

ในทางจิตวิทยาแล้ว มายาคติเหล่านี้ก็เป็นเหมือนความคิด ความเชื่อ 💭 ที่กลายเป็นกำแพง ที่ทำให้คนๆหนึ่งไม่สามารถใช้ชีวิตแบบที่ตัวเองต้องการ 🧱 บางครั้งคนอื่นก็ก่อกำแพงให้เรา บางครั้งเราก็รับมายาคติมาอย่างไม่รู้ตัว และก่อกำแพงให้ตัวเอง

เมื่อมันมีคำว่า “ควร” “ต้อง” มันทำให้รู้สึกเหมือนถูกบีบบังคับและน่าอึดอัดมากๆเลยเนอะ 🤢

🦸 หลายๆคนมีสิ่งที่ตัวเองอยากจะเป็น อยากจะทำจริงๆ แต่มายาคติเหล่านี้มันเข้ามาทำให้เรารู้สึกผิด รู้สึกแปลกแยก จากการที่ความต้องการของเรามันไม่ตรงตามสิ่งที่สังคมคาดหวัง กลายเป็นความเครียดก้อนใหญ่ๆเลย

จริงๆมายาคติเหล่านี้เป็นเรื่องของทุกคนเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะอยู่ในเพศสภาพไหน ก็มักจะมีมายาคติที่ครอบเพศนั้นๆเอาไว้อยู่ ทำให้เรามีพื้นที่ให้ตัวเองน้อยลง

ดังนั้นเราทุกคนจึงสามารถมีส่วนที่จะเปลี่ยนแปลงมันได้ ด้วยการกลับมามองด้วยเหตุและผลของความเป็นปัจจุบัน เมื่อเราเริ่มเห็นมันชัดๆว่า มันก็ไม่ได้สมเหตุสมผลขนาดนั้นนี่หว่า 🤔 มันก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะต้องเชื่อ ส่งต่อ ผลิตซ้ำ มายาคติเหล่านี้ต่อไปอีก

การที่เราไม่มองตัวเองหรือคนอื่นด้วยมายาคติที่ครอบไว้ มันทำให้เราได้กลับมาเข้าใจตัวเอง และเข้าใจกันและกันได้มากขึ้นอีกเยอะเลยนะ 💖

การก้าวข้ามมายาคติจึงเป็นเหมือนการก้าวข้ามกำแพงความคาดหวังและบีบคั้น เพื่อที่เราจะได้เป็นพื้นที่ปลอดภัย 🌱 และพื้นที่ปลอดโปร่ง 🌿 ให้กับทั้งตัวเองและคนที่เรารักได้นะคะ : )