Fear of Happiness กลัวเรื่องร้ายที่จะตามมา จนไม่กล้ามีความสุข

Fear of Happiness : กลัวเรื่องร้ายที่จะตามมา จนไม่กล้ามีความสุข

Fear of Happiness กลัวเรื่องร้ายที่จะตามมา จนไม่กล้ามีความสุข

โดยทั่วไปแล้ว เราทุกคนคงชอบที่จะมีความสุขกันใช่ไหมคะ 🤩

ใครๆก็อยากให้ความสุขเกิดขึ้นกับเราบ่อยๆ อยากให้อยู่กับเรานานๆ และก็ไม่ชอบเวลาที่ต้องเจอกับความทุกข์เอาเสียเลย อยากให้เวลาแห่งความทุกข์ผ่านไปเร็วๆ 🍃

แต่บางครั้งมันก็เกิดขึ้นได้เหมือนกันนะ ที่ใครสักคนจะมีความรู้สึกว่า “🤢ไม่กล้ามีความสุข” และอาจไม่ยอมอนุญาตให้ตัวเองมีความสุขเลยด้วยซ้ำ

📖 ที่ผ่านมามีการศึกษาเรื่อง “ความกลัวที่จะมีความสุข” ในมุมจิตวิทยาด้วยนะคะ และงานวิจัยก็พบว่าหลายครั้งความกลัวที่จะมีความสุขเกิดจากความคิดที่ว่า “ถ้ามีความสุขแล้ว จะต้องมีเรื่องร้ายเกิดขึ้นตามมาแน่นอน”

ลองนึกดูสิคะ ถ้าเรากำลังจะมีความสุข แต่ดันมีความคิดขึ้นมาว่า 💭 “การมีความสุขเป็นเรื่องที่มีอะไรผิดปกติรึเปล่านะ 🤔?” หรือ “⚠️นี่ต้องเป็นสัญญาณว่าจะเกิดสิ่งไม่ดีตามมาแน่ๆเลย !”

พอเป็นแบบนั้น เราก็คงพลาดโอกาสที่จะอยู่กับความสุขที่มีในปัจจุบันอย่างเต็มอิ่ม ทำให้เราไม่ได้ชาร์จพลังจากกิจกรรมหรือประสบการณ์ดีๆที่เกิดขึ้น

หรือบางคนอาจจะเลี่ยงกิจกรรมน่าสนุกไปเลย 🏃‍♂️ เพราะกลัวว่าเมื่อได้สัมผัสความสุขก็จะรู้สึกไม่ดี จนแปรเปลี่ยนมันเป็นความกังวลแทน

มันมีคำที่เรียกสภาวะ “ไม่กล้ามีความสุข” ด้วยนะคะ นั่นคือคำว่า “Cherophobia”

แม้จะดูโฟเบียๆ แต่ว่ามันก็ไม่ได้ถือเป็นโรคแต่อย่างใดนะ 👩‍⚕️ จิตแพทย์/นักจิตวิทยา จะมองสภาวะนี้ในเชิงความวิตกกังวลมากกว่า

💗 ส่วนการช่วยเหลือดูแลใจสำหรับสภาวะนี้ ก็อาจมีทั้งการปรับความคิด ปรับมุมมองที่มีต่อความสุข การค่อยๆลองให้ผู้รับบริการได้เผชิญกับสถานการณ์จริงๆ เพื่อพบว่าความสุขมันอาจไม่ได้ตามมาด้วยเรื่องแย่เสมอไป รวมไปถึงการฝึกผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ การฝึกสติและอยู่กับปัจจุบัน 🧘‍♀️

☝️ หากมีใครเคยรู้สึกแบบนี้ อยากให้รู้ว่ามันไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นกับเพื่อนๆคนเดียวเลยนะ

ความรู้สึกนี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับคนธรรมดาทั่วไปเลยค่ะ แม้จะอยู่กันคนละซีกโลก ใช้คนละภาษา แต่ในฐานะมนุษย์ เราก็อาจเจอภาวะแบบนี้เหมือนๆกันได้ 👫

ถ้ารู้สึกว่ามันมากเกินไปจนเริ่มจัดการด้วยตัวคนเดียวไม่ไหว ลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญดูก็ไม่เสียหายนะ 😊 และอย่าลืมว่า ทุกความรู้สึกที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะบวกหรือลบ ล้วนเป็นสัญญาณว่าเราคือมนุษย์ มาลองสัมผัสทุกความรู้สึกไปด้วยกันนะคะ 🌟