มุมมองเชิงจิตวิทยา กับการเลือกใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการ และการใส่ชุดความสุขของตัวเอง จากเดี่ยว 13

มุมมองจิตวิทยากับการเลือกใช้ชีวิต และการใส่ชุดความสุขของตัวเอง จากเดี่ยว 13

มุมมองเชิงจิตวิทยา กับการเลือกใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการ และการใส่ชุดความสุขของตัวเอง จากเดี่ยว 13

🕶️ มีใครได้ดูเดี่ยว 13 แล้วบ้างน้าา

นอกจากช่วง 30 นาทีสุดท้ายที่กำลังเป็นกระแสแล้ว 🎆 เราอยากพูดถึงช่วง 7 นาทีสุดท้าย ซึ่งเป็นฉากจบที่แตกต่างออกไปจากครั้งก่อนๆ มีจุดน่าสนใจที่เกี่ยวกับจิตวิทยาที่พวกเราอยากนำมาวิเคราะห์ต่อให้เพื่อนๆได้อ่านกันด้วยค่ะ 🔎

🎙️ ที่บอกว่าเดี่ยว 13 ต่างไปจากครั้งอื่นๆ ก็เพราะว่าคราวนี้มันเป็นการพูดจากสิ่งที่พี่โน้ตได้เรียนรู้จริงๆผ่านประสบการณ์ชีวิต ผ่านช่วงวัย ผ่านการบวช และผ่านการมรณานุสติ

มรณานุสติ 🪦 เป็นการระลึกถึงความตาย(ซึ่งเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้) และเมื่อเราตระหนักว่าเวลาที่เหลือมีอยู่จำกัด ก็จะทำให้เราอยากใช้เวลาที่มีอยู่ตอนนี้อย่างมีเป้าหมายมากขึ้น คุ้มค่ามากขึ้น

ในบางช่วงพี่โน้ตเล่าให้ฟังไว้ว่า 💬

“ตั้งแต่ผมคิดว่าตัวเองจะมีชีวิตอยู่อีกไม่นานบนโลกใบนี้ มันทำให้ใช้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะเลยครับ

มันเสือกเรื่องคนอื่นน้อยลง มีเวลามาเสือกเรื่องตัวเองอย่างลึกซึ้ง แล้วก็ตระหนักอย่างแท้จริงว่า อะไรคือสิ่งที่เราอยากจะทำจริงๆ และอะไรเป็นสิ่งที่เราแค่อยากจะให้คนอื่นเห็นว่าเราทำ ว่าเราเป็น

คนทุกคนมีชุดความสะดวก ชุดความสุข ชุดความสำเร็จต่างกัน เป็นชุดตัดเข้ารูปเฉพาะตัว เราไม่สามารถไปยืมชุดคนอื่นมาใส่ได้

ความตายนั้นมันไม่น่ากลัว ที่น่ากลัวกว่า คือว่าเรามีชีวิตอยู่ แต่เราไม่ได้ใส่ชุดความสุขของเรา ไม่ได้ชุดความสบาย ไม่ได้ใส่ชุดความสะดวกของเรา คือเราต้องทำในสิ่งที่เราไม่ได้รัก

การที่คุณไม่ได้เป็นในสิ่งที่คุณเป็น นั่นคือตายทั้งเป็นนะ”

สิ่งนี้อาจจะตรงใจหลายๆคนที่กำลังรู้สึกเหนื่อยกับการใช้ชีวิตอยู่บนเส้นทางหรือความคาดหวังของคนอื่นอยู่ 🛣️ มันเหนื่อยจริงๆเนอะ

📚 ในทางจิตวิทยาการปรึกษา ก็มีทฤษฎีหนึ่งที่พูดถึงมุมมองแบบนี้ค่ะ คือแนวคิด Existential Therapy หรือ อัตถิภาวนิยม ซึ่งเป็นแนวคิดการบำบัดกึ่งปรัชญาที่พูดถึงเสรีภาพในการเลือกใช้ชีวิตในแบบที่เราให้คุณค่า เช่นเดียวกับที่พี่โน้ตพูดถึงชุดความสุข ชุดความสะดวกในแบบของเรา ที่ตัดมาเฉพาะเพื่อเราคนเดียว 💃

แต่การเลือกเดินบนเส้นทางของตัวเองก็เป็นสิ่งที่ไม่ง่ายเสียทีเดียวนะคะ 🚧 เพราะแนวคิด Existential มองว่า ในพาร์ตหนึ่งของการตัดสินใจ มักจะเผชิญกับความรู้สึกสับสน ไม่มั่นใจ โดดเดี่ยว กังวลกับผลที่จะตามมาของการตัดสินใจนั้น หรือแม้กระทั่งการรู้สึกไร้ความหมาย ไม่รู้จะเดินไปทางไหน ปะปนอยู่ด้วย

☝️ การได้เลือกเดินบนเส้นทางชีวิตของตัวเอง ในรูปแบบของตัวเอง และเป็นตัวเราเอง ไม่ต้องใช้ชีวิตในชุดของใคร มันเป็นเรื่องที่ดีมากเลยล่ะ แต่กว่าจะอยู่บนเส้นทางนั้นได้ ก็คงต้องผ่านการเผชิญกับความสับสนโดดเดี่ยวไม่น้อยเหมือนกัน

พวกเราอยากส่งกำลังใจให้เพื่อนๆที่กำลังหาเส้นทางของตัวเอง 💞 และอาจกำลังรู้สึกไม่แน่ใจ ไม่มั่นใจอยู่ ความรู้สึกเหล่านั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เป็นธรรมดา 👌

กว่าเราจะพบ และลงตัวกับทางเลือกในชีวิต ต้องอาศัยทั้งความพยายามในการฝ่าฝันอุปสรรค การคุยกับตัวเอง การเลือกแล้วและเลือกใหม่ รวมไปถึงต้องอาศัยเวลา 🕖

ถ้ายังหาไม่เจอ ยังไปไม่ถึง ก็ไม่เป็นไรเลย อย่าเพิ่งกดดันตัวเอง จนไม่มีความสุขกับชุดที่เรามีอยู่ตอนนี้เลยนะ 😊