บูลลี่ไม่ใช่เรื่องตลก ! ทำอย่างไรเมื่อมีใครถูกบูลลี่ ?

บูลลี่

สัปดาห์ที่แล้วเพื่อนๆคงเห็นข่าวดังจากเวทีออสการ์กันใช่ไหมคะ 🎞 เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันทั้งในไทยและต่างประเทศเลยเนอะ วันนี้เลยเราอยากพูดถึงประเด็นสำคัญที่ทำให้เกิดเหตุการณ์นั้น 🤜🏼 ก็คือการบูลลี่ (Bullying) นั่นเองค่ะ

☝🏼 อย่างแรกเลย การบูลลี่ไม่ได้มีแค่ในเด็กเท่านั้น แต่เกิดได้กับทุกวัย และไม่ใช่แค่การทำร้ายร่างกายอย่างเดียว 🤾‍♂️ แต่ยังมีการบูลลี่ด้วยคำพูด 💬 และการแบนออกจากกลุ่มด้วย 🙅🏽‍♀️

ผลของการถูกการบูลลี่ มีทั้งทางร่างกายและจิตใจ เหยื่อมักรู้สึกแย่และโดดเดี่ยวอย่างมาก 😰 จนอาจนำไปสู่อาการซึมเศร้า วิตกกังวล ความรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า และการฆ่าตัวตายได้เลย

🤔 แล้วจะทำอย่างไรเมื่อถูกบูลลี่?

  1. ตระหนักว่าเราไม่ได้ผิดอะไร หลายครั้งคนที่โดนบูลลี่คิดว่าตัวเองไม่ดีเอง ไม่เหมือนคนอื่น หรืออ่อนแอ ทำให้ยิ่งเห็นคุณค่าในตัวเองลดลง แต่ความจริงแล้วทุกคนบนโลกล้วนแตกต่างกัน เรามีสิทธิในร่างกายและชีวิตของเรา ‘ไม่มีใครสมควรถูกบูลลี่’
  2. ไม่จำเป็นต้องเก็บเอาไว้คนเดียว ทั้งสิ่งที่เจอและความรู้สึก ลองบอกหรือขอความช่วยเหลือกับคนที่ไว้ใจ โดยเฉพาะในเด็ก การบอกผู้ใหญ่ที่ตัวเองรู้สึกปลอดภัย อย่างน้อยก็ช่วยลดความโดดเดี่ยวได้นะ
  3. ยืนหยัดและบอกกับคนที่บูลลี่อย่างตรงไปตรงมาถ้าทำได้ เรามักสอนเด็กๆให้หนักแน่นและปฏิเสธการบูลลี่อย่างชัดเจนค่ะ ความหนักแน่นจะทำให้คนที่บูลลี่รู้ว่าทำแบบนี้ไม่ถูกต้อง และมันทำให้เรารู้สึกไม่ดีเลย
  4. ถ้าไม่สามารถเผชิญหน้าได้ เช่น อยู่ในสถานการณ์ที่อาจถูกทำร้าย หรือรู้สึกไม่พร้อมกับการบอกตรงๆ อาจเลือกเลี่ยงสถานที่หรือสถานการณ์ที่เสี่ยงจะถูกกลั่นแกล้ง หรืออยู่กับคนกลุ่มอื่นแทนที่จะอยู่คนเดียว
  5. ถ้าเป็นการบูลลี่กันออนไลน์ อาจเลือกที่จะไม่เข้าแอปนั้น ใช้เวลากับสิ่งอื่นที่เราสนใจ เพื่อให้เราผ่อนคลายแทนการตอบโต้กันไปมาเรื่อยๆค่ะ

การตอบโต้กลับไปด้วยวิธีรุนแรง💥หรือบูลลี่มาบูลลี่กลับ แม้จะเข้าใจได้ เพราะใครๆก็โกรธเนอะ แต่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอยู่ดี เพราะนอกจากจะเป็นการขยายความรุนแรงออกไปเรื่อยๆแล้ว🤬ยังอาจทำให้เราเองกลับมารู้สึกแย่กับวิธีนี้ทีหลังได้เช่นกัน

🌟 ที่สำคัญ เราไม่ควรคุยกันแค่ว่าคนที่โดนบูลลี่ต้องทำยังไง 👉🏼แต่ทุกคนควรตระหนักว่าการบูลลี่ไม่ควรเกิดขึ้นตั้งแต่แรก เราจะหยุดส่งต่อสังคมแห่งการบูลลี่กันไปเรื่อยๆ จะช่วยกันสร้างพื้นที่แห่งความเคารพซึ่งกันและกัน รวมไปถึงถ้าเราเห็นใครถูกบูลลี่ เราก็สามารถยืนหยัดและเป็นที่พักพิงให้กับคนเหล่านั้นได้เช่นกันนะ 😊