Adele กับการเดินทางของใจ และการออกกำลังกายเพื่อรับมือกับความวิตกกังวล

Adele กับการเดินทางของใจ และการออกกำลังกายเพื่อรับมือกับความวิตกกังวล

Adele กับการเดินทางของใจ และการออกกำลังกายเพื่อรับมือกับความวิตกกังวล

หลายคนคงรู้จักหรือเคยได้ฟัง 🎧 ผลงานของนักร้องระดับโลกอย่าง Adele กันมาบ้างใช่ไหมคะ นอกจากอัลบั้มล่าสุดที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว เธอยังถูกพูดถึงอย่างมากเกี่ยวกับเรื่องรูปร่างและน้ำหนักที่ลดลงไปกว่า 45 กิโลกรัมค่ะ

แต่จริงๆแล้วเบื้องหลังความสำเร็จอย่างการมีผลงานอัลบั้มใหม่และการลดน้ำหนักของ Adele นั้นกลับไม่ใช่เส้นทางที่สวยงามเลย 🌊

ในช่วงเวลาที่ Adele ห่างหายไปจากวงการ มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเกิดขึ้นในชีวิตของเธอ 🌪 และหนึ่งในนั้นคือการหย่ากับสามีคนสำคัญ โดยเธอเปิดเผยว่า

“การแยกทางกับสามีทำให้ฉันต้องเจอกับประสบการณ์ความกังวล (Anxiety Attack) อย่างรุนแรง มันทำให้ฉันเหมือนเป็นอัมพาตไปทั้งตัว และรู้สึกสับสนเพราะไม่สามารถควบคุมร่างกายตัวเองได้เลย”

หากใครเคยมีประสบการณ์ Panic Attack 😖 หรือต้องเจอกับความรู้สึกกังวลมากๆ อาจจะจินตนาการออกใช่ไหมคะว่ามันรู้สึกแย่แค่ไหน บางคนบรรยายว่ามันรู้สึกเหมือนจะตายเลยด้วยซ้ำ 🏴‍☠️

Adele เผยว่า วิธีที่เธอใช้รับมือกับความวิตกกังวลอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้น คือการออกกำลังกายนั่นเอง 🏃🏼‍♀️

“ฉันค้นพบว่า ตอนที่ฉันออกกำลังกาย มันเป็นช่วงที่ฉันไม่รู้สึกกังวลเลย”
“ฉันไม่ได้คิดเรื่องการลดน้ำหนักด้วยซ้ำ ฉันคิดแค่ว่าถ้าหากร่างกายแข็งแรง ฉันมั่นใจว่าวันนึง อารมณ์และสุขภาพจิตของฉันก็จะแข็งแรงตามไปด้วย”

การออกกำลังกายทำให้เธอรู้สึกดีขึ้นจากภาวะวิตกกังวลที่เผชิญอยู่ นอกจากนั้นยังเป็นการได้ใช้เวลากับตัวเอง รวมถึงลดการติดมือถือของเธออีกด้วย

📝 มีงานวิจัยจำนวนมากเลยนะคะ ที่ยืนยันว่าการออกกำลังกายมีส่วนช่วยในด้านสุขภาพจิตจริงๆ ตั้งแต่ความเครียดทั่วๆไป จนถึงภาวะซึมเศร้าหรือวิตกกังวล

มันทำให้เราเห็นว่า 💁🏽‍♀️ การดูแลสุขภาพจิตไม่ใช่แค่การจัดการที่ความคิดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการดูแลมิติด้านอื่นๆในชีวิตไปพร้อมๆกันด้วย

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ถ้าตัวเราหรือคนใกล้ตัวมีความเครียด ความกังวล แล้วจะให้ไปออกกำลังกายเลย ! หายแน่นอน ! เพราะการออกกำลังกายเป็นเพียงตัวช่วยหนึ่ง เหมือนที่ Adele บอกว่า มันเป็นช่วงเวลาที่เธอ “ไม่ต้องคิดอะไร” ได้

หากความเครียดอยู่ในระดับสูง 🤮 ก็ยังจำเป็นต้องพบผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาทางเข้าใจและรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่ดีค่ะ

Adele เองก็มีการปรึกษากับนักบำบัด ซึ่งมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้เธอเข้าใจสิ่งที่กำลังเผชิญอยู่ และผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้ โดยเธอได้เข้าใจว่า จากประสบการณ์ในวัยเด็กที่พ่อแม่ของเธอหย่าร้างกัน ทำให้เธอมีความฝันอย่างมากที่จะมีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ ครอบครัวที่ทุกคนได้อยู่ด้วยกันอย่างพร้อมหน้า เธอจึงพยายามอย่างมากที่จะรักษาความสัมพันธ์นี้ไว้ แต่เมื่อถึงวันที่ต้องแยกทางกันจริงๆ มันจึงเป็นเรื่องยากมากๆสำหรับเธอ

เมื่อเข้าใจที่มาที่ไป จึงเริ่มรับมือได้มากขึ้น — การทำอัลบั้มล่าสุดของเธอ จึงเป็นเหมือนการถ่ายทอดความรู้สึกและสิ่งที่อยู่ในใจออกมาผ่านถ้อยคำ ท่วงทำนอง และบทเพลง 🎶

และสิ่งสำคัญที่สุดที่เธอได้ค้นพบคือ

“การคุยกับนักบำบัดทำให้ฉันได้เรียนรู้วิธีมากมายในการรับมือกับความรู้สึก”

“แต่ฉันค้นพบว่ายิ่งฉันพยายามจะออกจากความกังวลมากเท่าไหร่ ความกังวลก็จะยิ่งหนักขึ้น ดังนั้น ฉันจึงเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันไปซะเลย”