ก่อน 30 ควรทำอะไร? จำเป็นไหมที่ต้องทำทุกอย่างให้ได้ก่อนวัย 30?

ก่อน 30 ควรทำอะไร? จำเป็นไหมที่ต้องทำทุกอย่างให้ได้ก่อนวัย 30?

ก่อน 30 ควรทำอะไร? จำเป็นไหมที่ต้องทำทุกอย่างให้ได้ก่อนวัย 30?

พอเริ่มเข้าใกล้เลข 3️0️ มีใครรู้สึกกดดันบ้างคะ? 🤢

อายุ 30 ดูจะเป็น Milestone ใหญ่สำหรับหลายคนมากๆ เหมือนมันเป็นจุดที่บอกว่านี่คือ “ผู้ใหญ่” เป็นครึ่งทางในชีวิตการงาน หรือบางคนอาจจะบอกว่านี่คือ “แก่👵” แล้ว ฟังแล้วมันชวนห่อเหี่ยวจริงๆ !

หลายคนเลยรู้สึกว่า ถ้า 30 เมื่อไหร่ เราจะต้องทำอะไรไม่ทันแน่ๆ ⚠️ เราจะหมดโอกาสแล้ว เพราะฉะนั้น เราต้องรีบทำทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่วันที่ยังไม่เกิน 30 ! เราจะต้องค้นพบตัวเอง ❤️‍🔥 หา Passion หางานที่ใช่ให้เจอ ต้องเพิ่ม Skills เยอะๆ ไปพร้อมกับการปักหลักช่องทางรวย 💸 ต้องหาแฟนให้ได้ แล้วไหนจะการดูแลร่างกายอีก

🤔 แต่มันจำเป็นไหม ? ที่เราจะต้องมีทุกสิ่ง และทำทุกอย่างให้ได้ก่อนอายุ 30

มันอาจทำให้เราเครียดที่รู้สึกว่ายังทำอะไรได้ไม่มากพอ/ไม่ดีพอ หรืออาจทำให้เรากังวลเพราะมี Deadline เลข 30 คอยกดดันอยู่ตลอดเวลา

เราอาจรู้สึกไม่มีความสุข จากเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น เปรียบเทียบตัวเองกับมาตรฐานที่สังคมคาดหวัง 📊 นำไปสู่ความไม่พอใจในตัวเอง ทั้งเรื่องการงาน ความสัมพันธ์ เป้าหมายในชีวิต หรือแม้แต่รูปลักษณ์ก็ตาม

📖 ในมุมจิตวิทยา “วัย” หรือ “อายุ” อาจเป็นขอบเขตคร่าวๆในการนิยามภารกิจของแต่ละช่วงของชีวิต แต่ไม่ได้เป็นภาพสะท้อนชีวิตทั้งหมดในตอนนั้นเสียทีเดียว

เพราะเวลาในการเปลี่ยนผ่านเพื่อก้าวเข้าสู่ช่วงชีวิตต่างๆของแต่ละคนไม่เท่ากัน และชีวิตของแต่ละคนก็มีการเส้นทางที่แตกต่างกัน 🏆

✨ อายุ 30 จึงไม่ใช่ตัวกำหนดว่าเราควรจะทำอะไร หรือเป็นอะไร ✨

เราจะยังคงค้นหา ไม่มั่นใจ ลองทำอะไรใหม่ เมื่อเราอายุเลย 30 ไปแล้วก็ได้
เราจะยังชอบเล่นเกม ชอบเล่นมุก ก็ไม่ผิดอะไร 👌

ในขณะเดียวกัน คนที่อายุ 20 ต้นๆ จะรู้สึกมั่นคงกับงานแล้ว หรืออยากสร้างครอบครัวแล้ว ก็เป็นไปได้ 👍 เพราะแต่ละคนมี “จังหวะเวลา” และ “ความพร้อม” ที่แตกต่างกันไป

🌅 ไม่จำเป็นเลย ที่เราจะต้องเดินบนเส้นทางเดียวกัน ในความเร็วเดียวกันทุกคน

🗺️🔍ให้เวลาตัวเองได้ Explore หาเส้นทางของตัวเอง และเดินไปในจังหวะที่สบายๆ 🚶‍♀️ บางอย่างยังไม่พร้อมก็ไม่เป็นไร ยังมีโอกาสใหม่ๆรออยู่ข้างหน้า ยังมีเส้นทางอีกยาวไกลรอให้เราสำรวจ 🛣️ ค่อยๆเดินไปอย่างยืดหยุ่นด้วยกันนะคะ 😊