สิ่งที่ฉันได้เรียนรู้ในปี 2022

สิ่งที่ฉันได้เรียนรู้ในปี 2022 โดย Cozybara & Friends

สิ่งที่ฉันได้เรียนรู้ในปี 2022

🎉🎉 ถึงสิ้นปีแล้ว เป็นช่วงเวลาที่หลายๆคนมักจะใช้ทบทวนเรื่องราวที่ผ่านมาในรอบปี ว่ามีอะไรเกิดขึ้นกับเราบ้าง ได้เรียนรู้อะไรบ้าง 🤔 เพื่อเป็นบทเรียนให้เราได้เติบโต ลุยกับปีหน้ากันต่อไป

ปีนี้ก็เช่นกันค่ะ 📆 แต่พวกเราไม่ได้มาแค่คนเดียวนะ ! 👫 Cozybara ชวนเพื่อนๆของพวกเราจากหลากหลายสาขาอาชีพมาทบทวนเรื่องราวในปี 2022 ที่เกิดขึ้นว่าแต่ละคนได้เรียนรู้อะไรกันบ้าง 🌟

💖 ขอบคุณเพื่อนคาปี้ทุกคนที่แบ่งปันเวลาและประสบการณ์ นำสิ่งที่ได้เรียนรู้มาเล่าให้ทุกๆคนได้เรียนรู้ไปด้วยกันนะ 🙂

👉 ลองเลื่อนดูสิ่งที่ได้เรียนรู้ในปี 2️0️2️2️ จากเพื่อนๆของเราในแต่ละภาพได้เลยค่ะ 📝 และอย่าลืมอ่านเนื้อหาแบบเต็มในแคปชั่นของแต่ละภาพด้วยน้า

ใครอ่านแล้วเกิดความคิดอะไร หรือได้นึกถึงสิ่งที่ตัวเองได้เรียนรู้ในปี 2022 ยังไง ✍️ สามารถ Share ไปแบ่งปันประสบการณ์ของตัวเองกันได้เลย !


สิ่งที่เราได้เรียนรู้ในปี 2022 เริ่มต้นจากการที่อยากมีเว็บไซต์ของตัวเอง แล้วก็อยากทำนู่นนี่ มีรายละเอียดเยอะมาก ซึ่งถ้าจะทำให้สมบูรณ์มันคงยากมากๆ จึงไม่ได้ทำกันสักที

ท้ายที่สุดก็เลยกัดฟันลองทำดู ค่อยๆทำค่อยๆปรับแก้ไป ทำให้ได้เรียนรู้ว่า เราไม่จำเป็นต้องรอให้พร้อม 100% เราถึงจะลงมือทำ ค่อยๆทำไปก่อนทีละนิด ไม่ต้องกลัวว่ามันจะไม่ perfect เพราะสิ่งสำคัญคือได้เริ่มทำ เรียนรู้ และเติบโตพร้อมกับมันไปเรื่อยๆ 😊

Cozybara – นักจิตวิทยาการปรึกษา


“ใจดีกับตัวเองก่อน มี Boundary เพื่อรักตัวเองก่อนเสมอ แม้กระทั่งกับคนที่เรารัก หรือสิ่งที่เรารักที่จะทำ

ยอมรับทุกอารมณ์ของตัวเองและให้เวลากับมัน

แต่อะไรที่ไม่ใช่ ไม่ไหว อย่าไปฝืน

ปีนี้เขียนเพลงนึงไว้ว่า
“อะไรที่ไม่ใช่ก็ทิ้งมันไว้กับปีนี้”
แต่น่าจะทำเสร็จตอนปีหน้า 55555″

จ๊ะ – 2022 ผู้จัดการศิลปิน และจะเป็นศิลปินในปี 2023, โสด กำลังตามหาคนที่ใช่


“สำหรับเรา คิดว่าสิ่งสำคัญในปีนี้เรื่องการเปลี่ยนแปลงและความยืดหยุ่นในตัวเรา ตัวเราที่เราเคยเป็นก็เป็นความจริง แต่เราก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้และได้เปลี่ยนไปแล้ว ไม่ต้องคิดว่าเราเคยเป็นอะไร ไม่ต้องยึดติดกับความสำเร็จหรือความล้มเหลวที่ผ่านมา แบรนด์ใหญ่ๆ ยังมีรีแบรนด์เลย ที่สำคัญคือการได้เป็นคนแบบที่อยากเป็นและใช้ชีวิตแบบที่อยากจะใช้

อีกเรื่องคงเป็นการอยู่กับปัจจุบัน เราค่อนข้างเป็นคนที่อยู่กับความคิดในหัวตัวเองมากๆ ด้วยสิ่งที่ทำและนิสัยส่วนตัว ปีนี้มีช่วงที่ได้พัก นั่งเฉยๆ และใช้ชีวิตอยู่กับความต้องการตรงหน้า กินเมื่อหิว นอนเมื่อง่วง พอมีช่วงที่ได้พักแบบนี้ ทำให้เราหันกลับมารู้สึกขอบคุณชีวิตและยอมรับสิ่งที่เราเป็นมากขึ้น”

ปอ – นักเขียนและนักแปล


“สิ่งที่ได้เรียนรู้ในปี 2022 เป็นปีที่คนรอบข้างไม่สบายเยอะมาก รวมถึงตัวเองด้วย เป็นปีที่รู้สึกว่า สุขภาพคือสิ่งที่สำคัญที่สุด การมีสุขภาพที่ดีจะพาเราไปทำงาน ไปใช้ชีวิต ไปเที่ยว รวมถึงไปดูแลคนที่เรารักได้อย่างมีความสุข

ที่ผ่านๆมา เรามักใช้ชีวิตแบบ ไว้ก่อน ไว้ค่อยพัก ยิงยาวในการทำสิ่งต่างๆด้วยความรีบร้อน เพราะอยากทำได้เยอะๆ ชอบบอกตัวเองว่า เดี๋ยวค่อยพัก แต่พอตัวเองพัง คือพังยาว พังทั้งทางกายและใจไปเลยจ้า ก็เลยคิดว่าสิ่งที่สำคัญคือเรื่องสุขภาพ

ถ้าสุขภาพไม่ดีแทนที่จะมีเวลาทำนั่นนี่ กลับต้องไปหาหมอ รอหมอซึ่งใช้เวลานานมากกว่าการดูแลอีก เลยคิดว่าสิ่งที่ได้เรียนรู้จากปี 2022 น่าจะเป็นการดูแลสุขภาพที่ดี คือการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างนึงในชีวิตเรานะ”

มายด์ – นักจิตวิทยาคลินิก


“มีโอกาสได้เขียนจดหมายแนะนำตัวเพื่อใช้สมัครเข้ามหาวิทยาลัยที่อเมริกา เลยย้อนกลับไปมองชีวิตทั้งหมดของตัวเองที่ผ่านมา ได้เห็นการตัดสินใจ เห็นความหลงใหลในบางสิ่ง เห็นความผิดพลาด เห็นความกล้า เห็นความกลัว เห็นกราฟชีวิตที่ขึ้นๆลงๆ รวมถึงความท้อแท้อยู่หลายครั้ง

แต่ในความยินดียินร้ายทั้งหมด ก็ได้เห็นความพยายามของตัวเองที่สู้แล้วสู้อีก ล้มแล้วก็ลุกขึ้นมาใหม่ แล้วสุดท้ายมันก็พาเรามาถึงจุดที่ยืนอยู่ จุดที่แต่ก่อนไม่คิดว่าจะเดินมาถึงได้ด้วยซ้ำ

…บอกกับตัวเองว่า ขอบคุณนะที่กล้าเลือกกล้าเสี่ยง ขอบคุณที่ทำให้เราเป็นเราในทุกวันนี้ ปีนี้หนัก ปีหน้าก็อาจจะหนักกว่า ไม่รู้หรอก แต่ที่แน่ๆเราในปีหน้าต้องเก่งกว่าเราในปีนี้! …เอาล่ะ มาพยายามกันต่อดีกว่า! 😄”

หนึ่ง – นักเรียน drama therapy ใน New York และหมอดู


“เป็นปีที่เพิ่งจะรู้ว่าเอาเรื่องอยู่ก็ตอนที่นั่งคิดทบทวนอยู่นี่เอง หลายอย่างในชีวิตแสนสั้นจะมาในวันที่เราไม่พร้อม

ขอให้พิจารณาให้ดีว่าถ้าเราจะไม่เลือกทำไม่ใช่เพราะแค่กลัวจะผิดพลาด อะไรต่างๆที่เข้ามาจงกล้าจะปฏิเสธเพื่อยืนยันตัวเราที่เราเลือกเป็น

เรื่องความรักความสัมพันธ์เป็นสิ่งที่ควรทำให้เรียบง่าย สำหรับเราที่ประสาทแดกเรื่องมากเยอะมากคือได้รู้ว่าความรักคือการอนุญาตให้ตัวเองถูกรักบ้าง เราอาจจะค้นพบว่า บางทีการมีใครอีกคนก็ดีกว่าอยู่คนเดียว

อุบัติเหตุรถชนเกือบตาย ทำให้เราค้นพบว่าเราอยู่ท่ามกลางความรักมากมาย รู้สึกขอบคุณจริงๆ สุดท้ายความตายดำรงอยู่กับการมีชีวิตนั่นแหละ เรายังสนุกกับชีวิตในทุกๆวันเลยอยากใช้ชีวิตทุกช่วงเวลาด้วยความเข้าใจต่อไป ในปีหน้าและถัดไป”

ไวน์ – freelancer ด้านการละครและการแสดง


“ได้เรียนรู้ว่า การจะทำอะไรทุกอย่างขึ้นอยู่กับแรงใจ สำคัญเป็นที่ 1 ถ้ามีแค่ความสามารถทำได้ แต่ไม่มีแรงใจ ก็ทำสำเร็จได้ยากอยู่ดี เหมือนธีสิสที่กำลังทำอยู่ตอนนี้ ทำไม่เสร็จสักที เพราะใจไม่อยากจะทำ ช่วยด้วยค่าาาา

ขอให้ทุกคนเลือกทางเลือกที่เหมาะสมกับตัวเองค่ะ ขอให้ตัวเองและทุกคนมีแรงใจในปีหน้าในการทำสิ่งต่างๆ นะคะ /วิ้ง”

ป่านใจ – นักศึกษาปริญญาเอกผู้รักการถอดเทป และครูสอนดนตรี รับสอนเปียโนและถอดเทปค่าา จ้างได้


“ถึงแม้ในช่วงเวลานี้เราอาจจะรู้สึกว่าอะไรๆมันผิดพลาดไปจากแผนที่ตั้งใจไว้จนรู้สึกท้อ หรืออาจถึงกับรู้สึกสิ้นหวังเลยก็ได้ บางทีแค่อาจจะแค่ยังไม่ถึงจังหวะ(โอกาส)ของเรา

ไม่ได้บอกให้มัวแต่รอจังหวะนะ แต่ถ้าเราพยายามอย่างถึงที่สุดแล้วยังไม่ได้ตามที่หวัง ก็อย่าท้อ ในการสู้บางทีก็ต้องรู้จักจังหวะ เวลาที่เหมาะสมด้วย”

พิชญ์ – บาริสต้าผู้รักการถ่ายภาพ


“สิ่งที่ได้เรียนรู้ในปีนี้คือการให้เวลากับตัวเอง พออยากทำอะไรหลายๆอย่างและก็มีกิจกรรมเยอะแยะก็มักจะลืมปล่อยให้ตัวเองมีเวลาว่าง ปีนี้ก็ประชุมถึงวันที่ 31 ธันวาคมค่ะ ขอบคุณค่ะ …”

คุณมป อาจาร์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่ง